CÔNG TY TNHH QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG VŨ GIA
  • Hotline:0865677088
  • Office: 589 Phúc Diễn- Xuân Phương- Nam Từ Liêm- Hà Nội
  • Factory: Khu Công nghiệp Di Trạch, Di Trạch, Hoài Đức, Hà Nội
Phong cách thiết kế nội thất Tân Cổ Điển là gì?

Lịch sử thiết kế nội thất tân cổ điển

Trong suốt giữa thế kỷ 18 ở châu Âu, tầng lớp giàu có nhất trong xã hội đã chuyển sang kiến ​​trúc cổ xưa, các nguyên tắc thiết kế Vitruvian và các tác phẩm của kiến ​​trúc sư thời Phục hưng Andrea Palladio đã truyền cảm hứng trong phong cách thiết kế tân cổ điển. Phong cách tân cổ điển ảnh hưởng đến cả nội thất và ngoại thất của cả ngôi nhà.

phong cách tân cổ điển là gì?
Nội thất phong cách tân cổ điển

Ngoại thất phong cách tân cổ điển
Ngoại thất phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển ít cầu kỳ & phô trương hơn so với phong cách Rococo và Baroque, mang lại sự quyến rũ vượt thời gian. Chính vì điều này phong cách tân cổ điển vẫn rất được thịnh hành đến tận ngày nay.

Các đặc điểm của thiết kế tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển với "tân" theo những ngôi nhà của tầng lớp quý tộc, thượng lưu ở Châu Âu & Châu Mỹ những năm 1700 & đầu những năm 1800, "cổ điển" dựa trên phong cách cổ điện của Hy Lạp & La Mã cổ đại.

2 đặc điểm trên được thể hiện trong các đường nét vuông vức, khuôn bảng to, tập trung vào các bức tường bắt chước các cột trụ cổ điển. Ngoài ra, phong cách sử dụng rất nhiều yếu tố gỗ trong đồ nội thất. Phong cách được đánh dấu bởi sự sang trọng và vượt thời gian không bao giờ lỗi thời.

 

 

Như mọi phong cách thiết kế khác, yếu tố quan trọng của phong cách tân cổ điển chính là màu sắc, đồ nội thất và họa tiết trang trí.

Màu sắc: Màu sắc tân cổ điển có xu hướng rất nhẹ nhàng. Chúng bao gồm trắng, kem, xám, vàng, xanh lam, xanh lá cây và các gam màu nhạt khác. Màu đen, đỏ, bạc và vàng có thể được sử dụng làm màu nhấn. Hầu hết các mẫu đều có bảng màu có độ tương phản thấp.

Đồ nội thất: Phong cách này được đặc trưng bởi đồ nội thất đơn giản và đối xứng. Đồ nội thất thường có cấu trúc bằng gỗ hoặc kim loại có thiết kế phô ra ngoài để tạo đường nét cho hình dạng. Vải bọc thường có chất lượng cao và sang trọng mà không quá phô trương. Ghế trường kỷ phong cách cổ điển là đặc điểm chung của các khu vực tiếp khách.

Họa tiết trang trí: Họa tiết hoa rất phổ biến, đặc biệt là trong gối, thảm và các thiết kế trên tường. Bình và tượng là những đồ trang trí cũng hay xuất hiện trong phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển.

 

Tính chất trang nhã, sang trọng là yếu tố quan trọng thứ 2. Chìa khoá trong thiết kế phong cách tân cổ điển là tìm kiếm sự cân bằng để áp dụng cho hài hoà.

Các yếu tố thiết kế nội thất tân cổ điển

các yếu tố thiết kế nội thất tân cổ điển

Các thiết kế nội thất tân cổ điển hiện đại và nguyên bản đều có chung các yếu tố. Nhưng sự khác biệt chính ở việc sử dụng đồ nội thất có đường nét mảnh mai và tối giản hơn một chút. Tuy nhiên, đây là những yếu tố chính mà nội thất tân cổ điển ngày nay & nguyên bản đều sở hữu:

  • Các đường ngang và dọc được nhấn mạnh.
  • Đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật vượt thời gian.
  • Bố cục đối xứng và các yếu tố trang trí hình học.
  • Chi tiết kiến trúc cổ điển, như cột kiểu Hy Lạp, trần nhà cao.
  • Cách bài trí rộng rãi với đồ nội thất chọn lọc, nghiêng về chủ nghĩa tối giản.
  • Cửa sổ và gương lớn cho phép nhiều ánh sáng tràn ngập các phòng.

9 mẹo để có thiết kế phong cách tân cổ điển đẹp

Việc kết hợp phong cách trang trí tân cổ điển vào ngôi nhà, từ phòng khách đến phòng tắm, không quá khó nếu bạn biết cách. Dưới đây là 9 mẹo để có phong cách tân cổ điển đẹp cho ngôi nhà.

Màu sắc sang trọng

 

Thiết kế nội thất tân cổ điển phản ánh ở màu sắc. Màu xám nhạt, xanh lam, xanh lá cây và vàng thường đi kèm với màu trắng và kem. Màu thường có độ tương phản thấp nhưng có thể có các sắc thái nổi bật, như đen, bạc hoặc vàng để nhấn mạnh các yếu tố thiết kế và chi tiết hoàn thiện. Tổng quan mang lại là màu sắc sang trọng, tinh tế.

Rèm cửa hài hoà

 

Thiết kế nội thất tân cổ điển mang những nét kiến trúc khỏe khoắn. Và đôi khi, những điểm khoẻ khoắn này cần được tiết chế để cân bằng diện mạo chung. Đó là lý do tại sao rèm cửa là thứ bắt buộc đối với cửa sổ rộng và trần nhà cao. Màn cửa không chỉ giúp tăng thêm sự ấm áp mà khi được thực hiện một cách chính xác, chúng còn có thể nhấn mạnh nét đồ sộ của tỷ lệ trong phong cách thiết kế tân cổ điển.

Để làm đúng cách, hãy đảm bảo lắp rèm từ sàn đến trần sao cho chúng chỉ treo lên khỏi sàn hoặc chỉ chùn 1 ít dưới sàn. Ngoài ra, hãy chọn những chất liệu nặng như vải lanh, nhung, lụa hoặc giả lụa là tốt nhất. 

Trang trí phong cách tân cổ điển

 

Thiết kế nội thất tân cổ điển có một bầu không khí sang trọng nhưng lại hạn chế trong trang trí. Là một phong cách thiên về sự tiết chế, thiết kế nội thất tân cổ điển giúp cân bằng các phòng bằng cách chỉ thêm các mảng hoạ tiết mang lại giá trị. Điều cốt yếu là cân bằng sang trọng và tinh tế để tạo ra một bầu không khí thanh lịch và thư thái.

Đồ sứ, tượng, bình hoa và gương phù hợp với phong cách trang trí tân cổ điển trong phòng khách và các phòng khác. Nhưng khi trang trí, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn đồ trang trí. Hãy chọn những món đồ không chỉ làm nổi bật không gian mà còn có giá trị từ chính món trang trí đó. Ví dụ, một bình hoa tuyệt đẹp với một bó hoa tươi tốt tự toát nên vẻ đẹp. Điều tương tự cũng áp dụng cho tác phẩm nghệ thuật, tranh treo trong phòng.

Hoạ tiết phong cách tân cổ điển

 

Phong cách trang trí tân cổ điển khiêm tốn, đĩnh đạc sẽ thể hiện ở những họa tiết, hoa văn trang trí. Tường thường để trần ngoài tấm ốp với chi tiết hoa văn hoặc bậc tam cấp. Hãy thêm hoa văn làm điểm nhấn. Ví dụ, gối hoặc thảm là những vật dụng tuyệt vời cho các họa tiết trang trí theo phong cách tân cổ điển, chẳng hạn như họa tiết hoa văn uốn khúc hoặc ghép nối.

Thêm chi tiết kiến trúc

 

Nếu đang thiết kế ngôi nhà từ đầu, hãy thêm các đặc điểm kiến trúc tân cổ điển. Bao gồm các bức tường cao, cửa sổ lớn, cột, và không gian rộng lớn chắc chắn tạo ra một khung hình lý tưởng. Hơn thế nữa, hãy xem xét sàn nhà ốp gỗ hoặc đá cẩm thạch màu vàng óng để hỗ trợ vẻ ngoài cao cấp nhưng không quá cầu kỳ.

Gương lớn

 

Gương có một chức năng kép trong thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển. Một mặt, gương có tác dụng như một vật trang trí tuyệt vời, không kém phần tinh tế và cầu kỳ. Bên cạnh đó, sử dụng nhiều gương có thể tăng cường tính đối xứng cũng như nhân rộng ánh sáng trong phòng. Ngoài ra, khung trang trí của gương cũng đóng vai trò làm dịu vẻ thẳng tắp của thiết kế tân cổ điển.

Sàn nhà

Một tấm thảm ấm cúng dưới chân là một gợi ý tuyệt vời cho nội thất ngôi nhà tân cổ điển. Thảm không chỉ đẹp mà còn hấp thụ tiếng vọng của các phòng lớn có sàn cứng. Bên cạnh đó, một tấm thảm sang trọng hiện đại có thể tạo thêm sự ấm áp và nâng cao bất cứ bầu không khí nào bạn muốn trong không gian trang nhã của mình.

Tăng bề thế của không gian

Một trong những khía cạnh đẹp nhất của thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển chính là sự bề thế của nó. Vì vậy,  Bạn có thể sử dụng các công cụ trực quan để tăng độ rộng rãi cho căn phòng.

Ví dụ, phối màu sáng có thể làm cho thiết kế có cảm giác lớn hơn, đặc biệt là khi kết hợp với sàn nhà màu nhạt. Mặt khác, các đồ vật, đường thẳng hoặc cột trụ thẳng đứng có thể làm cho căn phòng có cảm giác cao ráo và trang nghiêm. Bạn cũng có thể tối đa hóa cảm giác rộng rãi với ánh sáng phù hợp.

Sắp xếp đối xứng

sắp xếp đối xứng phong cách tân cổ điển

Tính đối xứng là một trong những yếu tố chính của cả thiết kế nội thất tân cổ điển thế kỷ 18 và hiện đại. Cấu trúc như vậy trong thiết kế chắc chắn có thể trang trọng nhưng vẫn thư giãn.

Thiết kế tân cổ điển cho ngôi nhà của bạn

 

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận